Đa dạng sinh học và hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho xã hội đặc biệt là các dịch vụ điều tiết và hỗ trợ, giúp con người thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Đa dạng sinh học và hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho xã hội đặc biệt là các dịch vụ điều tiết và hỗ trợ, giúp con người thích ứng với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) hàng năm chính là dịp để phản ánh trách nhiệm của mỗi con người trong việc bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái cho các thế hệ trong tương lai. Năm 2020 với chủ đề “Giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên”.Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tạo sự thay đổi tích cực, đóng góp cho bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé là một trong những Khu bảo tồn có diện tích lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích đang quản lý là 45.581 ha. Được nhận định là Khu bảo tồn có hệ động, thực vật rất phong phú, có tính đa dạng cao và có nhiều loài động, thực vật quý hiếm và có giá trị bảo tồn. Về hệ thực vật có 742 loài thực vật bậc cao, 652 loài động vật, trong đó có 60 loài động vật và 31 loài thực vật quý hiếm.

Đa dạng loài động, thực vật trong Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

Có thể nhận thấy các mối đe dọa chính tới đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé là: Săn bắt và bị phá hủy sinh cảnh sống (khai thác gỗ, phá rừng làm nương, chăn thả gia súc, cháy rừng...).

Tình trạng khai thác tài nguyên động, thực vật của Khu bảo tồn thường xuyên diễn ra vào mùa khô bởi chính người dân địa phương sống xung quanh Khu bảo tồn (vùng đệm). Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới sự suy giảm về số lượng và chất lượng quần thể các loài. Các loài lâm sản, lâm sản ngoài gỗ, thú, bò sát, chim săn bắt được có thể dùng để làm thực phẩm cho gia đình, nấu cao hoặc bán ra ngoài thị trường đối với những loài có giá trị kinh tế cao. Đây là một tình trạng đáng báo động cần phải lên án và có biện pháp, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học

Đứng trước thực trạng đó trong nhiều năm qua Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé luôn quan tâm chú trọng đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học ,nhằm đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động, thực vật trong Khu bảo tồn. Đơn vị thường xuyên có nhiều hoạt động như tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học cho các bản vùng đệm nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giúp người dân hiểu được giá trị của tài nguyên rừng đối với con người.

Ngoài ra đơn vị tổ chức các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học tới các em học sinh tại các trường THCS thuộc địa bàn xã vùng đệm. Từ đó khơi dậy cho các em gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên, nâng cao nhận thức về giá trị đa dạng sinh học và ý thức bảo tồn động vật hoang dã.

Hoạt động ngoại khóa tại trường học

Thường xuyên phối hợp cùng các nhóm nhận khoán bảo vệ rừng đăc dụng, Hạt Kiểm lâm huyện, chính quyền địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tuần tra, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật lâm nghiệp.

Tuần tra rừng trong Khu bảo tồn

Để công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé ngày càng phát huy hiệu quả thì cần thu hút sự tham gia của cộng đồng dân cư các bản vùng đệm vào các hoạt động bảo vệ rừng; bảo tồn đa dạng sinh học. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã xây dựng phương án khoán bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng ổn định hằng năm, khuyến khích cộng đồng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, từng bước tạo lập sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng và phục vụ công tác bảo vệ, phát triển rừng bền vững. 

 

Lò Thị Hồng Anh - Phòng KH - KH - KT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  °
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  82 người đã bình chọn
  Số lượt truy cập
  Thống kê: 734.998
  Online: 54