Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây (28/11/1959 - 28/11/2019), thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, sáng 26/11, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Khu Di tich Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây (1959 - 2019).

Cách đây đúng 60 năm, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài đăng trên báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959 với nhan đề “Tết trồng cây”, phân tích ý nghĩa to lớn và lợi ích thiết thực của việc trồng cây, gây rừng. Những tư tưởng của Người về trồng, chăm sóc, phát triển rừng vẫn còn nguyên giá trị.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 60 bài tham luận tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Mang đến hội thảo câu chuyện trồng những khu vườn hạnh phúc, doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Tổng Giám đốc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (TP.Hải Phòng) đã cho thấy, việc thực hiện tư tưởng của Bác về trồng cây, gây rừng, “bảo vệ rừng như bảo vệ nhà cửa của mình” có thể được áp dụng ở mọi lúc mọi nơi.

Theo đó, từ năm 2005, ông Điệp đã nghiên cứu và thực hiện đề án xây dựng các khu công nghiệp xanh, khu dân cư xanh. Cách làm của ông cũng khá đặc biệt, ông Điệp kêu gọi mỗi cặp vợ chồng mới cưới trồng một cây xanh trong khuôn viên khu công nghiệp.

“Đây là vừa một kỷ niệm đáng nhớ trong ngày cưới của các bạn trẻ, vừa làm đẹp, làm xanh môi trường. Trong khu công nghiệp Nam Cầu Kiền có khoảng 1 vạn công nhân, phần lớn còn rất trẻ, chỉ cần mỗi người góp một cây xanh thì diện tích được phủ xanh sẽ vô cùng lớn. Chúng tôi gọi những hàng cây, khu vườn do các cặp đôi trồng là những khu vườn hạnh phúc” – ông Điệp nói.

Cứ như vậy, mỗi bạn trẻ ở Nam Cầu Kiền đã biến nơi đây thành một trong những khu công nghiệp xanh nhất Hải Phòng. “Để làm được điều này, chúng tôi tích cực tuyên truyền, vận động từng công nhân ý thức bảo vệ môi trường, mỗi đợt trồng cây trở thành ngày hội của doanh nghiệp” – ông Điệp cho biết thêm.

Theo đánh giá của Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị, 60 năm qua, lời phát động “Tết trồng cây” của Chủ tịch Hồ Chí minh vẫn còn nguyên giá trị và đi vào nếp sống thường nhật của nhân dân, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

“Nếu như tổng diện tích đất có rừng năm 1991 là 10.435.466ha thì đến năm 2018 là 12 triệu hecta; trong đó diện tích rừng tự nhiên là 10 triệu hecta. Tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2019 ước đạt 41,85%, tăng 0,66% so với năm 2016 và tăng tới 13,85% so với năm 1991. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ che phủ rừng cao và liên tục tăng bền vững trong những năm trở lại đây” – Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị nói.

Trong khi đó, GS.TS.Võ Đại Hải – Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ trong trồng, chăm sóc rừng đã mang lại kết quả tích cực. Trong vòng 20 năm (1997 – 2016), trữ lượng gỗ của cả nước tăng khoảng 370 triệu mét khối, trong đó trữ lượng rừng tự nhiên tăng khoảng 234 triệu mét khối; trữ lượng rừng trồng khoảng 136 triệu mét khối. “Việc trồng rừng gỗ lớn, rừng có chứng chỉ rừng bền vững đang dần đáp ứng cơ bản nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ nhu cầu chế biến trong nước và xuất khẩu, góp phần tăng nhanh giá trị xuất khẩu lâm sản trong những năm qua” – ông Võ Đại Hải khẳng định.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành lâm nghiệp thời gian qua đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn của thế giới. Lâm sản Việt Nam hiện đã được xuất khẩu đến hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị xuất khẩu đứng thứ nhất Đông Nam Á, thứ hai châu Á và thứ 5 thế giới.

Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh: Tiếp tục phát huy những giá trị tư tưởng trong phong trào Tết trồng cây Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động 60 năm trước, ngành lâm nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng, tăng giá trị rừng sản xuất trên một đơn vị diện tích; góp phần đáp ứng các yêu cầu về giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giúp họ có thể làm giàu nhờ nghề rừng.

http://tongcuclamnghiep.gov.vn - Văn phòng Tổng cục


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  °
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  82 người đã bình chọn
  Số lượt truy cập
  Thống kê: 734.863
  Online: 29