Kiểm tra chiếc xe ôtô trắng BKS 88A-095.02, tổ công tác phát hiện 4 lọ lục bình bên trong có 4 khối màu đen và 1 túi nilon đựng 2 vật thể màu đen (nghi là sừng tên giác) và đã yêu cầu những người có liên quan về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ…

Trong quá trình sang Trung Quốc làm ăn, Dương Văn Chiêm (34 tuổi, trú tại tổ 2, phường Phố Mới, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã thiết lập một đường dây vận chuyển sừng tê giác từ Việt Nam sang Trung Quốc. Để tránh bị phát hiện, đối tượng sử dụng người thân trong gia đình vào đường dây phạm tội...

Các đối tượng Thành, Sang và Chiêm (ảnh nhỏ) cùng tang vật.

Căn nhà của cô vợ hai tại Hà Nội, cũng được Chiêm sử dụng làm nơi cất giấu sừng tê giác. Từ việc bắt quả tang hai mắt xích trong đường dây,  ngày 17-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai cho biết đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật quý hiếm; ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với kẻ cầm đầu Dương Văn Chiêm về hành vi trên. 

Qua công tác quản lý địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường, Công an TP Lào Cai có thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển các sản phẩm là động vật quý hiếm như sừng tê giác, ngà voi..., từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ. Để tập trung lực lượng, phương tiện làm rõ nghi vấn trên, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế-chức vụ và môi trường đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Lào Cai lập án đấu tranh.

Qua công tác trinh sát, phát hiện hai đối tượng sử dụng xe ôtô mang biển kiểm soát 88..., thường xuyên xuất hiện tại TP Lào Cai. Hai đối tượng này quan hệ khá mật thiết với Dương Văn Chiêm, một đối tượng nghi vấn đang nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về kinh tế- chức vụ và môi trường. Từ Vĩnh Phúc lên Lào Cai sống, chỉ trong thời gian ngắn, Chiêm đã sở hữu trong tay một khối tài sản khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Chiêm sở hữu chiếc xế hộp còn vợ cũng đi xe ôtô tiền tỷ, lối sống cực kỳ phóng khoáng...

Một tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - chức vụ và môi trường bí mật giám sát di biến động của hai đối tượng ở Vĩnh Phúc; tổ còn lại nắm di biến động của Chiêm.

Quá trình rà soát, Công an TP Lào Cai xác định hai đối tượng nghi vấn là Dương Văn Thành (44 tuổi) và Dương Văn Sang (36 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai đối tượng này đều là người thân trong gia đình, trong đó Thành là anh họ của Sang. Đối tượng Chiêm là em ruột của Sang.

Sau khi dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn, Công an TP Lào Cai đã chia làm nhiều mũi, một mũi xác minh tại Lào Cai, Vĩnh Phúc, một mũi có mặt tại Hà Nội để nắm bắt quy luật của các đối tượng. Các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm. “Hàng” được tập kết tại nhà bồ nhí của Chiêm tại Hà Nội, sau đó sẽ được Thành và Sang vận chuyển về Vĩnh Phúc cất giấu rồi đưa lên Lào Cai, mang sang Trung Quốc tiêu thụ...

Đêm 23-5, mũi trinh sát tại Hà Nội phát hiện Dương và Sang rời căn hộ ở đường Giải Phóng, Hà Nội lên Lào Cai. Nhận định, các đối tượng sẽ vận chuyển số hàng lớn lên Lào Cai, Thiếu tá Trần Văn Quang, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Lào Cai, (Trưởng ban chuyên án) đã chỉ đạo phá án.

Các mũi công tác của Công an TP Lào Cai chia làm nhiều mũi, giám sát toàn bộ hành trình của đối tượng từ Hà Nội lên Lào Cai. Cùng thời điểm này, 2 tổ công tác phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an TP Lào Cai cũng chốt chặn để hỗ trợ phá án.

Khoảng 4h, ngày 24-5, chiếc xe ôtô màu trắng BKS 88A-095.02 xuất hiện tại địa bàn. Tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra phát hiện 4 lọ lục bình bên trong có 4 khối màu đen và 1 túi nilon đựng 2 vật thể màu đen (nghi là sừng tên giác)  đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Dương Văn Thành và Dương Văn Sang khai nhận: Vì hám lời, các đối tượng đã nhận vận chuyển thuê số sừng tê giác trên từ Vĩnh Phúc lên Lào Cai để nhận tiền công. Song các đối tượng không khai nhận đầu trên của nguồn hàng cũng như kẻ chủ mưu, điều hành. Qua giám định, Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai xác định tang vật thu giữ là 20,5kg sừng tê giác.

Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, ngày 2-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Thành và Sang về hành vi phạm tội trên. Quá trình điều tra mở rộng đã làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Chiêm và tiến hành bắt giữ đối tượng. Hiện Công an TP Lào Cai đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án

(Theo CAND)

http://baodienbienphu.info.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  °
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  84 người đã bình chọn
  Số lượt truy cập
  Thống kê: 787.708
  Online: 44