Chiều ngày 11 tháng 5 năm 2018, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã thuộc Chương trình Bảo tồn loài (Saving Species)” do USAID tài trợ. Tiến sỹ Hà Công Tuấn, - Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT và Ngài Daniel J.Kritenbrink Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng tham dự và có bài phát biểu quan trọng về cam kết hợp tác giữa hai Chính phủ trong công cuộc đấu tranh phòng, chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã. Tham dự lễ Khởi động còn có lãnh đạo các Đại sứ quán Nam Phi, Vương quốc Anh, cán bộ của 15 đại sứ quán khác; lãnh đạo và chuyên viên của các Tổng cục, cục, vụ thuộc các Bộ: NN&PTNT, Công An, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Tài Chính, Tư pháp, Giáo dục, Công thương, Quốc phòng, Thông tin và truyền thông, Tòa án NDTC, Viện Kiểm sát NDTC; các tổ quốc tế, tổ chức phi chính phủ như UNODC, WCS, TRAFFIC, WWF, HIS, Save Vietnam’s Wildlife, Change, WildAid…; đại diện các doanh nghiệp vận tải, truyền thông, thương mại có liên quan và các cơ quan báo chí, truyền hình.

Với ngân sách gần 10 triệu đô la, Dự án “Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã” hướng tới ba mục tiêu tích hợp và bổ trợ lẫn nhau bao gồm (i) Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đấu tranh đối với tội phạm các loài hoang dã; (ii) tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm các loài hoang dã; (iii) giảm nhu cầu tiêu thụ mẫu vật động vật hoang dã bất hợp pháp. Dự án tập trung vào các loài tê giác, voi và tê tê và các khu vực địa lý trọng điểm bao gồm các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cũng như tại các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã tại các vùng biên, hải cảng và sân bay.

“Dự án Saving species không chỉ là cam kết giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn kết nối với nỗ lực của các tổ chức có liên quan trong nước và ngoài nước quan tâm đến công cuộc phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã. Để có thể giải quyết được vấn đề toàn cầu này, chúng ta phải cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ,” Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá: “Các nỗ lực nhằm tăng cường bảo vệ những loài quan trọng như tê giác, voi, hổ, tê tê, ngoài việc đóng góp trực tiếp cho hoạt động bảo tồn các loài động vật này còn mang ý nghĩa biểu tượng, tạo động lực cho việc bảo tồn tất cả các loài động vật hoang dã khác, góp phần ngăn chặn các loại thảm họa thiên nhiên, duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng người dân, địa phương, quốc gia và quốc tế”

Tổng cục Lâm nghiệp


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  °
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  84 người đã bình chọn
  Số lượt truy cập
  Thống kê: 761.531
  Online: 17