Với mong muốn quảng bá sâu rộng hơn nữa “viên ngọc quý” của du lịch Quảng Bình và Việt Nam, đặc biệt là ghi danh chủ sở hữu của Việt Nam lên bản đồ kỷ lục thế giới, VietKings phối hợp Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings, đề nghị WorldKings xem xét và cấp bằng xác lập Kỷ lục Thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Đề[-]cử[-]hang[-]Sơn[-]Đoòng[-]là[-]hang[-]động[-]tự[-]nhiên[-]lớn[-]nhất[-]thế[-]giới

Việt Nam chính thức đề cử hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5-6,5km, cao 200m, rộng 150m. Với những thông số này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia. Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại. Về điều này, thế giới đã chính thức thừa nhận khi Hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là hang động lớn nhất thế giới.


Tuy nhiên, điều đáng nói là kỷ lục thế giới này lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh mặc dù trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới xuất bản năm 2015, trang 41 có đề cập đến vấn đề người đầu tiên phát hiện ra hang là một nông dân Việt Nam tên là Hồ Khanh .


Chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn như sau:


“Vietnamese farmer Ho Khanh found a cave in central Vietnam in 1991 – and then forgot where it was. It wasn’t until 2009 that he guided a UK team to Hang Son Doong (“Mountain River Cave”), which is 200 m (655 ft) high, 150 m (490 ft) wide and at least 6.5 km (4mi) long.”


Tạm dịch:


“Hồ Khanh – một nông dân người Việt Nam đã khám phá ra một hang động thuộc Việt Nam vào năm 1991 – và sau đó quên mất vị trí của hang động này. Mãi đến năm 2009, ông đã hướng dẫn một nhóm người đến từ Anh quốc đến hang Sơn Đoòng (hangđộng có sông, có núi). Hang có chiều cao 200 m, rộng 150 m và có chiều dài ít nhất là 6,5 km”.


Việt Nam rất biết ơn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thám hiểm hang và xác định quy mô, kích thước của hang động để công bố hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, giúp thế giới biết đến kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ này. Tuy nhiên, công lao khám phá đầu tiên ra địa danh này là của ông Hồ Khanh – một công dân Việt Nam và địa danh này nằm trong địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Do đó, việc kỷ lục thế giới chỉ cấp kỷ lục cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là không hợp lý. Về điều này, tỉnh Quảng Bình đã gửi văn bản đến Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới về vấn đề này, tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  °
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  63 người đã bình chọn
  Số lượt truy cập
  Thống kê: 541.510
  Online: 36